TRƯỜNG THCS XUÂN LỘC TỔNG KẾT NĂM HỌC 2021-2022

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, sáng 21 tháng 5 năm 2022, trường THCS Xuân Lộc tổ chức tổng kết, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, lễ ra trường cho học sinh khối 9, năm học 2021-2022. Về dự có đại diện lãnh đạo địa phương, ban đại diện cha mẹ học sinh cùng toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường.

Năm học 2021-2022 tiếp tục thực hiện nghị quyết số 29 NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; Chỉ thị 800/CT-BGDĐT; nhiệm vụ năm học của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, của Phòng GD&ĐT Can Lộc trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trường THCS Xuân Lộc đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp: Đổi mới công tác quản lý, tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan Xanh, Sạch, Đẹp, nâng cao chất lượng đội ngũ; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; kiểm tra đánh giá và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt giáo dục.

Năm học 2021 - 2022, trường có 14 lớp với 397 học sinh, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên:  36  người; Trình độ chuyên môn trên chuẩn: 30/30, (tỷ  lệ: 100 %); đảng viên: 28 (tỷ lệ: 77,8 %). Cơ sở vật chất tương đối đảm bảo: Trường có 14 phòng học. Các phòng phục vụ cho dạy và học đầy đủ; sân chơi, bãi tập đạt yêu cầu giảng dạy. Địa phương đã về đích nông thôn mới năm 2018 và đang tiến tục xây dựng nông thôn mới nâng cao; trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2020 và tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để đạt Chuẩn mức độ II. Bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn: Trường đóng trên địa bàn xã Xuân Lộc với điều kiện kinh tế khó khăn; dân số đông, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp. Tỷ lệ giáo dân đông; sự quan tâm đến việc học tập của con em chưa đúng mức. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn cao nhưng hiệu quả giảng dạy chưa tương xứng, đổi mới phương pháp còn chậm. Chất lượng học sinh chưa đồng đều, số học sinh khá giỏi chuyển xuống học ở trường THCS Xuân Diệu nhiều nên chất lượng mũi nhọn còn thấp. Tuy vậy, với sự nổ lực phấn đấu vươn lên của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, năm học 2021-2022, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tựu khả quan.

Công tác tham mưu, huy động nguồn lực cơ sở vật chất dạy học: Tham mưu địa phương xây mới cổng, bờ rào phía trước; trả nợ đối ứng sửa chữa nhà học 2 tầng. Tham mưu khảo sát dự toán để đối ứng sân bóng nhân tạo; lát đường từ cổng đi vào; xây dãy nhà hiệu bộ, khối phòng chức năng. Vận động tài trợ: Lát nâng sân, nâng cấp mương thoát nước; cải tạo bảng chống lóa; đối ứng trả tiền tivi. Cảnh quan môi trường đảm bảo các tiêu chí của trường học “Xanh, Sạch, Đẹp, thân thiện.”

Kết quả các cuộc thi, hội thi: Học sinh giỏi Tỉnh đạt 2 em (2 giải Nhì); Học sinh giỏi IOE đạt 6 em (1giải Ba, 5 KK). Có sản phẩm nghiên cứu khoa học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng dự thi tại huyện. Tổ chức được các hoạt động tuyên truyền, hoạt động trải nghiệm, ngày hội STEMS…Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6,  đặc biệt quan tâm dự giờ, đổi mới phương pháp dạy học cho lớp 6. Kiểm tra đánh giá học sinh theo Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT. Xây dựng kế hoạch dạy học cốt lõi đảm bảo theo từng môn học phù hợp với tình hình, diễn biến Covid- 19.

Chất lượng đại trà:

Khối 6: Về học tập:  Loại Tốt: 16 em (16,33%); Khá 42 em, (42,86%); Đạt 38 em, (38,78%), Chưa đạt: 2 em, (2,04%).  Về rèn luyện: Loại Tốt: 84 em, (85,71%); Khá 14 em, (14,29%); Chưa đạt 0 em; Học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi 16 em, (16,33%); Học sinh Xuất sắc: 0 em.

Khối 7,8,9:  Về văn hóa: Loại Giỏi: 21 em, (7,02 %); Khá: 149 em, (49,83 %); Trung bình: 128 em, (42,81%); Yếu: 1 em, (0,33 %); Về đạo đức: Tốt: 253 em (84,62 %); Khá: 42 em, (14,5 %); Trung bình: 4 em, (1,34 %); yếu: 0 em. Tốt nghiệp THCS: 91/92 em (98,91%). Số học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS: 18 em, tỷ lệ 19,8 %.

Tại buổi Lễ, nhà trường đã khen thưởng các giáo viên đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, các em đạt học sinh giỏi Tỉnh, đạt các giải qua các cuộc thi; học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi, học sinh Tiên tiến; làm lễ ra trường cho học sinh khối 9; bàn giao học sinh về sinh hoạt hè theo địa bàn thôn; nhắc nhở các em lớp 9 tiếp tục ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; ý thức phòng chống đuối nước, thực hiện tốt Luật An toàn giao thông và phòng chống các tệ nạn xã hội.

Một số  hình ảnh:

Tác giả: Trường THCS Xuân Lộc